Xử lý hành vi ăn vạ, kéo tay!

7/6/2017


1. Trẻ ăn vạ

=> Tránh xu  hướng thỏa hiệp chiều theo ý thích của con, tránh xu hướng đòn roi, phạt con trong phòng tối. Hai xu hướng trên hoặc chúng ta biến đứa trẻ thành người ích ký muốn gì được nấy, hoặc đứa trẻ sẽ cảm thấy tổn thương, bị bỏ rơi. Hãy giúp con hiểu, dù con như thế nào mẹ vẫn yêu thương con nhưng mẹ không đồng ý với hành động của con.

- Bước 1: Chấp nhận việc trẻ khóc, la hét, ăn vạ ra sàn nhà, nôn trớ không ôm ấp, nịnh, vỗ về trẻ

- Bước 2: Lại gần trẻ hơn, Nói với trẻ" Mẹ không đồng ý với  việc làm/hành động gì đó của con" (ánh mắt gương mặt điềm tĩnh,  giọng nói trầm nghiêm túc, nhìn thẳng vào con.

- Bước 3: Giải thích với trẻ "Lý do mẹ không đồng ý" (ngắn gọn, dễ hiểu).  Tìm phương án thay thế, cái này không được nhưng cái kia thì được.

- Bước 4:

TH1: Trẻ đồng ý, không khóc nữa thì sẽ cùng trẻ lấy cái thay thế

TH2: Trẻ vẫn khóc, kiên quyết không thỏa hiệp. Nhìn và nói với trẻ: Dù con khóc mẹ cũng không đồng ý, con có thể ngồi đây khóc. Còn mẹ sẽ chơi  trò … (con thích) ở bên kia, khi nào con không khóc nữa thì tới chơi với mẹ. PH nói xong thì quay đi, đến chỗ chơi trò chơi đó 1 mình, mặt nên tránh quay về phía con (tránh để con dò thái độ), nhưng vẫn đảm bảo con nhìn thấy mẹ đang chơi. Khi đó, mẹ nên giữ im lặng, không phát ra tiếng động, không quay lại nhìn con. Và chờ đợi, đứa trẻ chủ động tìm đến chơi

- Bước 5: Khen ngợi hành động của con, khen con chơi tiến bộ, không nhắc lại về sai lầm của con…(con sẽ nhớ nhiều hơn về lời khen và niềm vui)

2. Kéo tay

=> Trẻ kéo tay là muốn gửi đến bố mẹ thông điệp" con muốn lấy cái này".  Hãy giúp trẻ học cách diễn đạt nhu cầu và biết chờ đợi.

- Bước 1: Kìm lại sức kéo của trẻ

Khi trẻ kéo tay PH thì PH, PH cầm lấy tay trẻ nhẹ nhàng, nhưng lực rất mạnh cùng đưa tay trẻ xuống dưới tầm một chút, xoay người nhìn vào mắt trẻ và nói "Con muốn lấy cái gì"

- Bước 2: Tương tác đồng thời

 Khi trẻ nhìn chúng ta, có thể trẻ sẽ dừng kéo tay mà sẽ chỉ tay vào vật muốn lấy. Chúng ta cũng chỉ tay và hỏi trẻ " có phải con muốn lấy cái…không?" Hoặc chúng ta nói với trẻ " mẹ không hiểu con muốn lấy cái gì? Con chỉ cho mẹ/ nói cho mẹ biết mẹ mới giúp con được"

- Bước 3: Cùng trẻ lấy đồ

Từ việc đang cầm tay đứng gần trẻ, PH tạo khoảng cách xa trẻ một chút bằng cách 1 tay nắm tay trẻ (như nắm tay đi chơi), tiến đến đồ muốn lấy. Lúc đầu PH đi nhanh, sau đó giảm dần cho trẻ đi trước. Đến nơi, cùng thảo luận với trẻ cách lấy: mẹ bế con lên lấy, con lấy ghế giúp mẹ để con đứng lên ghế vào lấy…. Khi chuẩn bị đưa đồ cho trẻ hoặc trẻ lấy được kéo dài thời gian tương tác với trẻ: gọi tên, mô tả đồ vật…