Một số trò chơi tăng tập trung chú ý cho trẻ ADHD.

Một số trò chơi tăng tập trung chú ý cho trẻ ADHD.

Tăng động giảm chú ý (hay còn gọi ADHD) là một chứng bệnh tâm lý thường gặp ở một số trẻ em có biểu hiện hiếu động hơn bình thường. Trẻ tăng động giảm chú ý thường vận động liên tục, rất khó ngồi yên một chỗ cũng như khó để có thể tập trung chú ý vào một việc gì đó được lâu dài. Vậy thì “làm thế nào để giúp trẻ tăng khả năng chú ý của mình ?” hẳn là một câu hỏi mà nhiều quý phụ huynh có con là trẻ tăng động giảm chú ý thường đặt ra. Một trò chơi có thể tổ chức tại nhà, với những nguyên – vật liệu đơn giản mà vẫn giúp trẻ vui, giải tỏa năng lượng và tăng độ tập trung, chú ý chắc rằng sẽ là lựa chọn hàng đầu của những ông bố, bà mẹ muốn tương tác, chơi đùa nhiều hơn với con của mình. Dưới đây là một số trò chơi thỏa mãn được tất cả những điều kiện trên, bố mẹ hãy tham khảo nhé!

  1. Nhảy tới màu sắc.
  • Chuẩn bị: Những tờ giấy một màu.
  • Cách thực hiện:

+ Dán những tờ giấy xuống sàn theo đường thẳng, đường ziczac,… Khoảng cách giữa các tờ giấy ít nhất là 5cm.

+ Bố/mẹ hô to mệnh lệnh “nhảy tới màu…, rồi đến màu…” để cho trẻ thực hiện theo yêu cầu, Bố mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ nhảy vào toàn bộ những ô có màu sắc giống nhau (ví dụ: chỉ nhảy vào ô màu đỏ”

+ Có thể tăng độ khó của trò chơi lên bằng cách sử dụng hình khối ( vuông, tròn, tam giác,…), biểu tượng cảm xúc ( vui, buồn,…), biểu tượng ( ngôi nhà, cái cây,…),…. Vừa để tăng độ khó của trò chơi, vừa giúp trẻ không bị nhàm chán khi tham gia trò chơi này

2. Ném bóng vào đích

  • Chuẩn bị:

+ Thùng các – tong, đáy thùng tháo sẵn băng dính để có thể rời ra khi nhấc lên.

+ Những quả bóng được làm từ giấy báo cũ vo tròn.

  • Cách thực hiện:

+ Bố mẹ có thể sáng tác một bài hát, bài thơ phù hợp với hoạt động, vừa hát vừa khuyến khích, cổ vũ trẻ ném bóng vào thùng. Cư li từ vạch ném tới thùng sẽ thay đổi sao cho phù hợp với khả năng của trẻ nhằm đảm bảo trẻ sẽ ném trúng vào thùng.

+ Sau khi tất cả bóng được ném vào thùng, bố / mẹ hãy hỏi trẻ: “bóng đâu hết rồi nhỉ?” “Có phải ở trước/sau/cạnh thùng không?” để trẻ trả lời. Sau đó bố/mẹ nói: “Ồ bóng trong thùng này” và nhâc thật nhanh thùng lên cao. Lúc này, những quả bóng ở trong thùng sẽ từ trên cao rơi ào xuống và trẻ sẽ thật thích thú đi nhặt những quả bóng này về để chờ đợi loạt rơi tiếp theo.

+ Bố mẹ cũng có thể sử dụng những vật dụng khác nhau như: túi đậu, giầy, tất, bóng bàn,… để tăng suự thích thú của con với trò chơi này.

3. Con rắn lúc lắc

  • Chuẩn bị: Một đoạn dây thừng 60 – 100 cm
  • Cách thực hiện:

+ Bố mẹ cầm trên tay một đầu sợi dây, đầu kia đặt dưới sàn nhà

+ Thử thách trẻ dẫm lên đầu kia của đoạn dây. Khi trẻ bắt đầu nhảy, bố mẹ hãy lắc sợi dây thật nhanh và mạnh, hãy thử thách trẻ cho đến khi trẻ dẫm được lên đầu của đoạn dây. Bố mẹ có thể đi chuyển đoạn dây với những tốc độ khác nhau để kéo dài hứng thú của trẻ với trò chơi này.

+ Khi trẻ đã giẫm lên được đầu kia của đoạn dây, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ dẫm thật chặt đầu đó để bố mẹ thử kéo cái dây di chuyển. Hoạt động này sẽ thử thách khả năng thăng bằng của trẻ.

Trên đây là cách thức thực hiện một số trò chơi giúp tăng khả năng tập trung, chú ý của trẻ. Bố mẹ hãy tham khảo và chơi với con nhé! Chúc bố mẹ và con sẽ có những giờ phút vui chơi thật vui vẻ và hiệu quả.

(Hoàng Hà sưu tầm và viết)

No Comments

Comments are closed.